Tiền ảo và tiền mã hóa có gì khác nhau mà nhiều người lại nhầm lẫn

Tiền ảo và tiền mã hóa đang tạo nên cơn sốt khiến rất nhiều người đổ xô vào đầu tư mặc dù họ vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm của những loại tiền này, chưa trang bị đủ kiến thức hơn thế nữa họ còn nhầm lẫn hai loại tiền này với nhau.

Hiện nay, tiền ảo và tiền mã hóa đang tạo nên cơn sốt khiến rất nhiều người đổ xô vào đầu tư mặc dù họ vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm của những loại tiền này, chưa trang bị đủ kiến thức hơn thế nữa họ còn nhầm lẫn hai loại tiền này với nhau.

Mới đây trong cuộc khảo sát của Finder, Việt Nam (41%) vượt 26 quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ người dùng tiền mã hóa và khoảng 20% người đã mua Bitcoin. Bên cạnh Việt Nam, thì Ấn Độ (30%) và Indonesia (30%) cũng đang dẫn đầu xu hướng sử dụng tiền mã hóa. Anh (8%) và Mỹ (9%) là hai nước có tỷ lệ tham gia sử dụng tiền điện tử ít nhất.

Chính vì có tỷ lệ tham gia sử dụng tiền điện tử cao mà lại không nắm rõ các khái niệm về tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo đã lao vào đầu tư dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi, hơn thế nữa là những vụ lừa đảo, lợi dụng, tiền mất tật mang.

Vậy thì lý do nào lại gây ra nguyên nhân nhầm lẫn? Vừa qua ông Trần Dinh, quản trị viên diễn đàn Phổ cập Blockchain kiêm CEO Alpha True đã đưa ra quan điểm của mình rằng chính vì sự phát triển nhanh như chớp của tiền điện tử và việc dịch ngôn ngữ từ Anh sang Việt chưa được thống nhất rõ ràng, cụ thể nên gây ra nhiều nhầm lẫn giữa hai loại tiền này. Biết rõ vẫn còn rất nhiều người chưa có đủ kiến thức phân biệt các loại tiền điện tử, một số kẻ xấu đã làm ra nhiều dự án lừa đảo khiến nhiều người đổ hết tiền đầu tư vào một loại tiền ảo làm ảnh hưởng xấu đến toàn thị trường.

Tiền ảo và tiền mã hóa có gì khác nhau mà nhiều người lại nhầm lẫn

Ông Dinh cũng cho rằng cần phải làm rõ tiền mã hóa và tiền ảo cùng được xây dựng trên hệ thống máy tính hoặc mạng lưới của một tổ chức, cá nhân. Cùng tìm hiểu về khái niệm Digital Currency – Tiền điện tử/Tiền số và các thuật ngữ về hai loại tiền này.

Tiền điện tử được chia ra thành nhiều loại khác nhau và từng loại sở hữu các thuộc tính riêng nhằm tạo ra những giá trị cho mỗi đồng tiền.

Phân biệt tiền mã hoá, tiền điện tử, tiền ảo

Khái niệm tiền mã hóa

Tiền mã hóa gọi là Crypto Currency – đây là từ ghép kết hợp giữa Cryptography nghĩa là mã hóa/mật mã và Currency là tiền tệ. Dựa vào sức mạnh kết hợp chặt chẽ hoàn chỉnh của máy tính và internet tiền điện tử nhờ có kỹ thuật mã hóa mà đã được bảo mật an toàn. Công nghệ này gọi là blockchain – là cơ sở nền tảng của tiền mã hóa.

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa thường hoạt động trong một hệ thống mở và cho phép chuyển đổi sang các dạng tiền tệ khác. Vậy ai sẽ là người phát hành tiền mã hóa? Câu trả lời là các tổ chức hoặc cá nhân sẽ phát hành đa số tiền mã hóa, ngược lại họ lại không nắm quyền kiểm soát toàn bộ lượng tiền này. Vậy ai là người kiểm soát lượng tiền này? Do chính cộng đồng sử dụng tiền mã hóa quản lý dựa vào cơ chế mã hóa, phân quyền trong hệ thống. Nên mới nói tiền mã hóa được hoạt động trong một hệ sinh thái mở vì cách quản lý độc đáo của nó. Các loại tiền mã hóa nằm trong top phổ biến được thế giới công nhận là Bitcoin, Ethereum…

Tiền ảo và tiền mã hóa có gì khác nhau mà nhiều người lại nhầm lẫn

Tiền điện tử pháp định

Có thể nói đây là loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất cho đến nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn định nghĩa của loại tiền này với tiền mã hóa và tiền ảo. Tiền điện tử được quy đổi từ tiền tệ truyền thống nên nó sẽ có giá trị tương đương với tiền tệ quốc gia, được phát hành dưới hình thức điện tử, kỹ thuật số bởi các tổ chức phát hành tiền tệ. Lấy ví dụ cụ thể cho hình thức tiền điện tử là tiền trong tài khoản ngân hàng được công nhận và được phép sử dụng ở Việt Nam, hoặc hình thức tiền trong ví điện tử được công nhận và được phép sử dụng trao đổi mua bán như Momo, Viettel Pay…

Tiền ảo

Tiền ảo hay còn gọi là Virtual Currency loại tiền này được mọi người biết đến trong các trò chơi điện tử và dễ dàng phân biệt. Tiền ảo chỉ có thể phát hành trong một nội bộ, phạm vi nhỏ như công ty, tổ chức và chính các tổ chức công ty này sẽ có hoàn toàn quyền kiểm soát quản lý số tiền này. Tiền ảo chỉ sử dụng trao đổi trong cộng đồng nhỏ hẹp với nhau và không được phép sử dụng hoặc rất hạn chế về mặt quy đổi ra các loại tiền pháp định. Ví dụ như tiền để mua bán các loại vật phẩm trong game, tiền tích lũy trong thẻ mua sắm ở các shop quần áo, siêu thị, trung tâm thương mại,… đều gọi là tiền ảo.

Cho nên nếu không hiểu rõ về tiền ảo chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với các loại tiền mã hóa. Hiện nay, có rất nhiều người Việt chúng ta đổ hàng tỷ đồng để đầu tư vào các sàn tiền ảo như Binary Option, Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, GardenBO,… cũng chỉ vì không nắm rõ các khái niệm gây ra sự nhầm lẫn giữa tiền mã hóa và tiền ảo mà thực chất đây chỉ là những dự án ảo mang tính chất giao dịch nhị phân và mượn cái tên “tiền mã hóa” để thu hút người đầu tư. Gần đây, cụ thể vào tháng 8, Bộ Công an đã cảnh báo các dấu hiệu lừa đảo với hinh thức kinh doanh đa cấp của các sàn tiền ảo này nhằm cảnh tỉnh người chơi. Vì vậy, những người chơi cũng như các nhà đầu tư cần có khái niệm đúng cũng như nhận thức hiểu biết khách quan về công nghệ blockchain và tiền điện tử nhiều hơn để tránh bớt các rủi ro trong việc đầu tư. Hãy trở thành những người đầu tư có hiểu biết. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng