Metaverse là gì? Những điều cần biết về metaverse vũ trụ ảo

Metaverse sẽ giống như một thế giới ảo ở bản coppy và sẽ tồn tại song song với thế giới thực. Nó hứa hẹn sẽ mở ra không gian trực tuyến cho người dùng có thể tương tác đa chiều hơn hẳn các công nghệ hiện tại rất nhiều.

Gần đây kết quả tìm kiếm trên google về từ khóa Metaverse rất nhiều khi Facebook quyết định đổi tên thành Meta thì từ khóa này được tìm kiếm nhiều hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu về khái niệm Metaverse là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu và đặc điểm của nó như thế nào? Cùng bắt đầu tìm hiểu nôi dung dưới đây nhé.

Metaverse là gì?

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Metaverse sẽ giống như một thế giới ảo ở bản coppy và sẽ tồn tại song song với thế giới thực. Nó hứa hẹn sẽ mở ra không gian trực tuyến cho người dùng có thể tương tác đa chiều hơn hẳn các công nghệ hiện tại rất nhiều. Khi Metaverse phát triển, người dùng sẽ có cơ hội được trải nghiệm, được hòa mình vào không gia của thế giới kỹ thuật số ảo mà không còn đơn giản chỉ là xem các nội dung kỹ thuật số.

Metaverse là gì? Những điều cần biết về metaverse vũ trụ ảo

Sự kiện bùng nổ Metaverse

Vào khoảng giữa tháng 10 năm 2021 Facebook muốn đổi cái tên mới hoàn chỉnh để chấp nhận cam kết của công ty đối với Metaverse. Chính thức ông Mark Zuckerberg – giám đốc điều hành cũng là người sáng lập ra Facebook đà quyết định thay đổi tên công ty thành Meta vào ngày 28 tháng 10 tại hội nghị Connect 2021 của Facebook và trang web mới của họ được đặt tên là “một công ty công nghệ xã hội”.

Zuckerberg đã viết trong “Thư của người sáng lập, năm 2021 “phát hành vào ngày 28 tháng 10 rằng “Với Metaverse, bạn sẽ có thể hiện thực hóa mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng từ gặp gỡ với bạn bè và gia đình, làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cũng như những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại ngày nay,… Trong tương lai này, bạn sẽ có thể để dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, tại một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trong phòng khách của bố mẹ bạn để bắt kịp”.

Metaverse có nguồn gốc từ đâu và đặc điểm của nó là gì?

Thuật ngữ Metaverse thật ra được bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” của một tác giả người Mỹ nổi tiếng tên Neal Stephenson. Tác phẩm được viết vào năm 1992 trước cả thời đại Internet, ông đã dùng thuật ngữ Metaverse để diễn tả về một thiết bị sẽ kế thừa thực tế ảo cho Internet được mô tả là một nơi con người có thể tương tác với nhau thông qua không gian. Ngoài ra thuật ngữ này còn mô tả về thế giới khác mà các hệ thống giá trị, phong tục văn hóa cũng như kinh kinh tế được thay đổi hoàn toàn cái nhìn về những nền tảng xã hội cũng được thay đổi linh hoạt.

Metaverse là gì? Những điều cần biết về metaverse vũ trụ ảo

Đặc điểm của Metaverse

 • Immersion: Độ rõ nét, chân thực của Metaverse so với trải nghiệm thực tế là cao hay thấp thể hiện qua tỷ lệ phần trăm.
 • Openness: Tính mở – đặc tính này cho phép người dùng tùy chọn kết hoặc ngắt kết nối vào bất cứ lúc nào.
 • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục về dịch vụ hay hệ sinh thái.
 • Economic System: Hệ thống kinh tế cảu Metaverse cũng sẽ sông sông với ngoài đời thực. Cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa thế giới ảo và thế giới thực. Đồng thời, còn có khả năng tích lũy, gia tăng tài sản cho mình.

Một số thuật ngữ công nghệ về Metaverse

Các thuật ngữ công nghệ về Metaverse đang được sử dụng thay thế cho nhau. Một số trải nghiệm kết hợp các phiên bản khác nhau của thực tế; ví dụ: Phòng làm việc Horizon yêu cầu tai nghe Oculus Quest 2 để tham gia cuộc họp ảo, nhưng đồng thời các đồng nghiệp cũng có thể tham dự qua hội nghị truyền hình (họp trực tuyến).

 • Assisted reality (Thực tế được hỗ trợ): Điều này đề cập đến bất kỳ công nghệ nào cho phép một người xem màn hình và sử dụng các Hands-free Control (điều khiển không chạm) tương tác với màn hình. Thiết bị Realwear phù hợp với danh mục này.
 • Augmented reality (Thực tế ảo tăng cường): Công nghệ này sử dụng thế giới thực để thiết lập và áp dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính vào chế độ xem. Một ví dụ thực tế là các nhà bán lẻ sử dụng Augmented reality để mô tả một chiếc ghế sofa mới sẽ trông như thế nào trong phòng khách của khách hàng.
 • Meatspace: Đây là thế giới vật chất nơi hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian của mình.
 • Mixed reality (Thực tế hỗn hợp tăng cường): Thuật ngữ này mô tả một góc nhìn về thế giới thực với việc bổ sung các đối tượng ảo có hình dáng và hoạt động giống như các đối tượng thực. Do đó người dùng có thể tương tác với cả vật thể ảo và thực.
 • Multiverse: Định nghĩa chung mà thuật ngữ này thường đề cập đến nhiều vũ trụ riêng biệt hoạt động độc lập với nhau. Với thời điểm hiện tại các công nghệ như: công nghệ internet, mạng xã hội Facebook, Minecraft, Instagram, Twitch, Roblox, Fortnite, Discord và tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi ảo khác, nơi mà mọi người có thể giao lưu, chơi và mua sắm. Theo lý thuyết đưa ra, metaverse có thể đưa tất cả các đa vũ trụ này vào một nơi và giúp cho người dùng có những trải nghiệm mới.
 • Virtual reality: Đây là một trải nghiệm sống động yêu cầu sử dụng tai nghe. Có những trò chơi VR đưa người dùng đến các thế giới khác nhau cũng như các buổi đào tạo lấy bối cảnh trong thế giới thực.

Metaverse có giống như công nghệ thực tế ảo không?

Câu trả lời là không. Metaverse không giống với công nghệ thực tế ảo. Matthew Ball một nhà đầu tư đã có chia sẽ rằng: “Gọi thực tế ảo Metaverse giống như nói rằng Internet di động là một ứng dụng”.

Metaverse là gì? Những điều cần biết về metaverse vũ trụ ảo

Matthew Ball đã lấy cách mà iPhone và các cửa hàng ứng dụng so sánh với những phát triển của Metaverse thể hiện những khoảnh khắc thay đổi đổi với Internet di động. Ông cho rằng: ” Bạn có thể nói rằng Internet di động, thứ đã tồn tại trong 15 năm, đang bước vào một giai đoạn mới”. Trong một cuộc nói chuyện ông đã nói rõ: “Quan điểm của ông ấy là chỉ trong vài năm gần đây, không chỉ những kinh nghiệm mới xuất hiện để đưa điều đó thành hiện thực mà những công nghệ cơ bản cốt lõi cần có bắt đầu trở thành hiện thực chứ không phải khoa học viễn tưởng”.

Có những công ty nào đang xây dựng Metaverse trên thế giới

Có thể nói Metaverse là sự lặp lại của Internet và sẽ cần rất nhiều yếu tố hợp sức lại, sẽ cần một cơ sở vật chất – hạ tầng hùng mạnh từ sức mạnh máy tính đến tính toán và cả hình ảnh 3D đến nội dung cung cấp cho hệ thống tài chính, thương mại. Các công ty mang biểu tượng và có sự góp mặt của Internet tất nhiên sẽ muốn và rất muốn tham gia xây dựng Metaverse, tiêu biểu 10 cổ phiếu hàng đầu trong sàn giao dịch là:

 • Nvidia Corporation
 • Tập đoàn Microsoft
 • Facebook Inc. (nay là Meta Inc.)
 • Unity Software Inc.
 • Snap, Inc.
 • Autodesk Inc.
 • Amazon Com Inc.
 • Tencent HLDGS LTD
 • Sea LTD

Ngoài ra còn có sự tham gia của Apple, Intel, Qualcomm, Alphabet, Coinbase, Electronic Arts, Samsung, Adobe, Alibaba, Disney, PayPal và Square. Các công ty này cũng muốn tham gia xây dựng hệ thống Metaverse.

Ứng dụng Metaverse vào thế giới hiện thực

Hiện nay các doanh nghiệp đang sử dụng các nền tảng Metaverse áp dụng cho khóa đào tạo từ xa hoặc cho ra những sản phẩm cũng như dịch vụ mới điển hình qua các hình thức sau:

 • Đào tạo

NASA sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng vẽ các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

 • Thể thao và giải trí

Tại công ty game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt Unity Miracast. Nền tảng này sẽ phản chiếu các môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực. Máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.

 • Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng AR để hợp tác. Tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cũng cho phép các chuyên gia y tế trên toàn cầu cộng tác hầu như trong các quy trình tiến hành phẫu thuật ở thế kỷ 21. Do đó bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác. Điều khiển rảnh tay này là một lợi ích đáng kể của phần cứng đối với các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Metaverse là gì? Những điều cần biết về metaverse vũ trụ ảo

Những dự đoán tương lai và rào cản của Metaverse

Rất nhiều công ty về các lĩnh vực giải trí, sức khỏe…đã sử dụng Metaverse để đào tạo từ xa. Vẫn còn nhiều thắc mắc chưa thể giải đáp về các tiềm năng mà vũ trụ ảo Metaverse sẽ đem lại cho chúng ta.

Bên cạnh những tiềm năng được chờ đợi trong tương lai thì Metaverse cũng có rất nhiều rào cản. Metaverse vẫn còn chưa hoàn thiện phần mềm và các thiết bị cũng chưa sẵn sàng đi vào hoạt động và còn có yêu cầu rất lớn về sức mạnh về khía cạnh tính toán còn cần nguồn nhân lực đội ngũ kỹ sư, nhà thiết kế, quản trị viên để có thể vận hành cho Metaverse hoạt động. Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ.

Có thể nói trong tương lai Metaverse là công nghệ có nhiều tiềm năng và sẽ có rất nhiều công ty tìm hiểu và xây dựng các ứng dụng dựa trên công nghệ này. Mong rằng bài viết có thể bổ sung kiến thức về Metaverse giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Metaverse.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng