NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

NFT được xây dựng cơ bản là một chứng chỉ được xác thực bằng kỹ thuật số và không thể sao chép được. Nó đại diện cho quyền sở hữu các dạng hàng hóa điện tử và được lưu trữ trong một blockchain.

Cơn sốt NFT trên toàn cầu ngày càng được quan tâm phổ biến rộng rãi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng tìm hiểu NFT là gì? Và cách đúc một đồng NFT để kiếm tiền online như thế nào?

NFT là gì?

NFT là được viết tắt từ cụm từ Non-Fungible Token. Trước tiên nói về cụm Fungible là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể hoán đổi vị trí, thay thế được cho nhau và không có sự phân biệt về các khác biệt với nhau và thuật ngữ Fungible thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế. Ví dụ như: 1 tờ $100 hoàn toàn có thể đổi thành 2 tờ $50 hoặc 5 tờ $20. Đối với Bitcoin cũng vậy, khi mua Bitcoin người chơi chỉ quan tâm đến giá trị của đồng coin đó chứ không chú trọng họ đã nhận được đồng gì. Ngược lại, Non-Fungible là các đơn vị của tài sản không thể hoán đổi hay thay thế cho nhau.

Vậy Non-Fungible Token có nghĩa là Token không thể thay thế. NFT được xây dựng cơ bản là một chứng chỉ được xác thực bằng kỹ thuật số và không thể sao chép được. Nó đại diện cho quyền sở hữu các dạng hàng hóa điện tử và được lưu trữ trong một blockchain. Nội dung và tài sản sẽ không bị sửa đổi và luôn được đảm bảo quyền sở hữu nhờ thuộc tính an toàn, bảo mật của công nghệ blockchain.

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

Vì sao nên tạo NFT?

Có rất nhiều lợi ích hỗ trợ cho bạn nếu bạn phát hành các tác phẩm nghệ thuật, tweet, ebook, hình ảnh, video, âm nhạc hoặc bất kỳ tài sản số khác . Việc các nội dung của bạn được gắn kết với NFT sẽ giúp chứng minh tính xác thực của nó. Đồng thời, khi tạo một NFT là bạn đang chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số của chính mình một cách nhất quán và không một ai có thể làm giả hoặc sao chép được các nội dung hay tác phẩm của bạn. Tính xác thực của NFT cũng sẽ giúp bạn bảo vệ tất cả nội dung đó đến cùng nếu trong trường hợp có người cố gắng đánh cắp hoặc sao chép.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng NFT để bán vé kỹ thuật số trực tuyến cho các chương trình hay sự kiện bằng cách liên kết điểm truy cập với NFT và nó sẽ cho phép truy cập vào bất kỳ chương trình, sự kiện nào. Khán giả sẽ thích được trải nghiệm theo cách sỡ hữu một NFT hơn là một tấm vé bình thường. Hoặc khi có ai phân phối lại chương trình, sự kiện đó bạn cũng có thể bảo vệ tư cách thành viên của mình. Hơn thế nữa, bạn sẽ nhận được một khoản tiền được đưa ra trong hợp đồng thông minh nếu như có ai đó bán lại NFT của bạn.

Những tiện ích mà NFT mang lại đã được nhiều doanh nghiệp ghi nhận và muốn áp dụng NFT nhằm thu hút cũng như khuyến khích cộng đồng tham gia. Từ đó xây dựng một cộng đồng NFT để người dùng được trải nghiệm cảm giác họ được trực tiếp đóng góp tạo nên nền văn hóa và giá trị cộng đồng bằng chính số tiền họ dành ra để mua NFT, bên cạnh đó các chủ doanh nghiệp có thể kết nối trực tiếp với đối tượng mục tiêu và bảo vệ tài sản của chính họ.

Cách tạo NFT đơn giản nhất.

Để tham gia thị trường NFT đầy mới mẻ và tiềm năng các doanh nghiệp, cá nhân có thể tham khảo cách tạo NFT đơn giản sau:

1. Cần biết rõ mục đích tạo NFT

Trước khi làm bất kỳ việc nào cũng cần hiểu rõ mục đích vì sao cần làm việc này. Đối với NFT cũng không ngoại lệ, trước hết bạn cần biết NFT mang lại được những gì để đáp ứng cho doanh nghiệp của bạn và ngược lại doanh nghiệp của bạn mang lại những gì cho cộng đồng nhờ NFT.

Ví dụ như họa sĩ tham gia cộng đồng NFT để xây dựng tên tuổi, thương hiệu cho cá nhân, chia sẻ hoạt động, các tác phẩm nghệ thuật đến với người dùng một cách trực tiếp rộng rãi và cách truyền tải giá trị mà NFT mang lại rất mới mẻ độc đáo khác với những hoạt động truyền thống. Các thương hiệu khác hiện đang xây dựng NFT để ra cộng đồng cho người dùng tham gia rộng rãi hoặc với mục đích gây quỹ.

2. Chọn lọc loại tài sản được dùng để chuyển thành NFT

Việc đầu tiên trước khi muốn tham gia cộng đồng NFT là xác định, lựa chọn loại tài sản mà bạn cần chuyển qua NFT. Các loại tài sản này có thể là: hình ảnh, video, âm nhạc, bức tranh, game, meme, GIF hoặc chỉ là một dòng tweet,…

Điều kiện cần và đủ là bạn phải đảm bảo chính mình là chủ sở hữu hoạc có quyền sở hữu các dạng tài sản này, nếu không chắc chắn bạn sẽ dính vào những rắc rối về mặt pháp lý trong tương lai.

3. Chọn lựa blockchain thích hợp.

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

Khi đã có cho mình sự lựa chọn loại tài sản kỹ thuật số thích hợp mới có thể khởi động quy trình đúc thành NFT. Đầu tiên bạn cần xác định công nghệ blockchain mà bạn muốn sử dụng cho NFT của mình. Các thị trường NFT phổ biến và dễ sử dụng chủ yếu được chạy trên blockchain Ethereum, ngoài ra có thể tham khảo thêm: Polygon, Tezos, Polkadot, Cosmos và Binance Smart Chain.

4. Thiết lập ví điện tử

Có thể ngày nay mô hình ví điện tử không còn quá xa lạ với mọi người, nó có chức năng đúng với tên gọi – để lưu trữ, quản lý tiền điện tử và các loại NFT mà bạn dùng để đúc hoặc mua. Trên thị trường có vô số loại ví tuy nhiên bạn cần lưu ý blockchain bạn đang sử dụng phải thích hợp với những loại ví bạn sử dụng. Nếu sử dụng blockchain dựa trên Ethereum thì nên dùng ví MetaMask, vì đây là một trong những ví được hỗ trợ rộng rãi bởi các ứng dụng dựa trên Ethereum như OpenSea, Foundation…còn có thể sử dụng làm tiện ích mở rộng của Chrome/Firefox hoặc ứng dụng iOS/Android. Nếu không sử dụng các blockchain dựa nên Ethereum có thể tham khảo ví của Coinbase.

Khi bạn cần khôi phục tài khoản khi xóa ứng dụng hoặc muốn cài đặt ví của mình trên một thiết bị mới cả hai loại ví này sẽ hổ trợ cung cấp một cụm gồm 12 từ ngẫu nhiên với tên gọi “seed phrase”. Hãy lưu trữ cụm từ này cẩn thận vì nó rất quan trọng và nếu không muốn mất hết quyền truy cập vào bất kỳ loại tiền điện tử hoặc NFT nào được quản lý lưu trữ trong ví đó.

5. Chọn NFT Marketplace và kết nối với ví.

Đã hoàn thành xong bước thiết lập ví bước kế tiếp là chọn NFT Marketplace nghĩa là sàn giao dịch NFT thích hợp. Các sàn giao dịch NFT hàng đầu được kể ra như: OpenSea, Axie Marketplace, Larva Labs/CryptoPunks, NBA Top Shot Marketplace, Rarible, SuperRare, Foundation, Nifty Gateway, Mintable và ThetaDrop. Bạn có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu và chọn cho mình một NFT Marketplace phù hợp. Ví dụ: Axie Marketplace là shop online cho trò chơi NFT hàng đầu Axie Infinity, còn NBA Top Shot là một marketplace tập trung vào bóng rổ. Điều quan trọng cần lưu ý là một số marketplace yêu cầu tiền điện tử của riêng họ.

Tiếp tục kết nối với ví kỹ thuật số đã thiết lập ở bước trên khi đã chọn được NFT Marketplace phù hợp và trả phí được yêu cầu khi đúc NFT và quản lý những khoản tiền bán hàng khác.

Dưới đây là cách làm dựa trên nền tảng OpenSea.

Để kết nối ví với NFT Marketplace đã chọn hãy thực hiện theo các bước sau

  • Bước 1: Truy cập trang web: https://opensea.io/ và chọn Create
  • Bước 2: Chọn loại ví mà bạn đang sử dụng (MetaMask, Coinbase Wallet, WalletConnect,…)
  • Bước 3: Nếu bạn sử dụng hai loại ví phổ biến hiện nay là MetaMask và Coinbase thì việc kết nối sẽ dễ dàng hơn thông qua việc cài đặt tiện ích mở rộng trên trình duyệt hoặc quét mã QR.

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

6. Hướng tạo NFT trên OpenSea

  • Bước 1: Chọn Create
  • Bước 2: Tải lên một hình ảnh, video, audio hoặc một định dạng bất kỳ mà bạn muốn chuyển thành NFT bằng cách nhấn vào hộp có biểu tượng hình ảnh.

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

  • Bước 3: Đặt tên cho file vừa tải lên. Trong mục External Link bạn có thể thêm URL bên ngoài trỏ đến như địa chỉ một trang web hoặc liên kết tài khoản mạng xã hội của bạn. Thêm mô tả để người mua tiềm năng hiểu rõ hơn về NFT trong phần Description.
  • Bước 4: Lựa chọn blockchain cẩn thận và phù hợp vì sau này bạn không thể thay đổi được (blockchain Polygon hiện không yêu cầu trả bất kỳ khoản phí nào)

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

  • Bước 5: Nhấn Create để hoàn thành.

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

NFT là gì ? Cách tạo NFT đơn giản nhất

Để bán NFT này trên OpenSea, bấm nút Sell sau đó thiết lập giá và thời gian bán trong bao lâu. FT làCần lưu ý đến mục Fees, đây là phí dịch vụ mà bạn phải trả cho OpenSea. Sau đó bấm vào Complete listing. Check lại thông tin và chọn Sign để kết thúc.

Vậy là mình vừa hướng dẫn cách tạo NFT đơn giản, các bạn cũng có thể đọc, tìm hiểu và tự đúc NFT cho các loại sản phẩm của mình. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia thị trường NFT để tránh được phần nào rủi ro nhé.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng