Ứng dụng công nghệ Blockchain vào marketing như thế nào ?

Các vấn đề có thể được công nghệ blockchain giải quyết một cách tự động, chính xác theo những tình huống đã được lập trình sẵn.

Bạn đã biết gì về công nghệ chuỗi khối blockchain và ứng dụng của nó trong marketing chưa ? Với một marketer có kiến thức và hiểu biết về phân tích dữ liệu thì sẽ tìm được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, được đánh giá rất cao, cộng thêm việc hiểu và ứng dụng blockchain thì càng như cá gặp nước.

Dữ liệu đã gặp phải những khó khăn nào trước khi có công nghệ blockchain ?

Công nghệ chuỗi khối blockchain được sinh ra là lời giải cho những câu hỏi về bảo mật, dữ liệu…

Những vấn đề khi chưa ứng dụng blockchain

Tiêu chuẩn về data rất dễ bị xâm phạm. Khi không có blockchain, dữ liệu tập trung vào một nơi. Hacker sẽ nhắm vào vị trí, hệ thống đang chứa dữ liệu và “xâm nhập” thực hiện các hoạt động chỉnh sửa, xoá dữ liệu một cách dễ dàng.

Khả năng bảo mật kém

Ngoài vấn đề về kỹ thuật, thì còn yếu tố con người. Với một hệ thống với nhiều admin với các mật khẩu cũng làm rủi ro bảo mật bị tăng cao. Nếu một trong các admin bị lộ mật khẩu, bị hack thì cũng đồng nghĩa cơ sở dữ liệu cũng bị tấn công.

Tính phụ thuộc

Hầu hết các hệ thống vận hành tập trung (chưa ứng dụng công nghệ blockchain) đều có tính phụ thuộc cao. Ví dụ như vào cuối tuần, khi bạn chuyển tiền tới một hệ thống ngân hàng khác ngân hàng bạn sử dụng, người nhận không nhận được ngay. Việc này có thể hiểu là do ngân hàng bạn đang dùng không kết nối với hệ thống ngân hàng Napas (một đại diện của blockchain) nên tiền không chuyển qua ngân hàng khác ngay được.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào marketing

Những ưu điểm của công nghệ chuỗi khối blockchain

Công nghệ blockchain có thể được tóm tắt với những đặc điểm nổi bật như sau :

Tính phân tán

Với phương thức thông thường cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên 1 máy chủ, còn đối với blockchain dữ liệu được phân tán ra nhiều máy tính khác nhau. Vì vậy thay vì hack 1 máy chủ thì với blockchain hacker phải hack cùng lúc hàng trăm máy tính để có thể thay đổi, xoá sửa dữ liệu. Đây là điều rất khó thậm chí bất khả thi, nên dữ liệu được tăng tính bảo mật khi sử dụng công nghệ blockchain.

Tính tự động

Các vấn đề có thể được công nghệ blockchain giải quyết một cách tự động, chính xác theo những tình huống đã được lập trình sẵn. Chúng ta hiểu đơn giản như sau, nếu điều kiện A xảy ra thì xử lý theo B. Nhờ đó công nghệ blockchain sẽ chạy trơn tru mà không cần sự can thiệp của con người.

Ví dụ tiêu biểu công nghệ blockchain như Bitcoin, Ethereum hoặc các loại hình kỹ thuật số khác. Nhờ tính tự động hoá, đồng tiền mã hoá này trở thành một loại tài sản giá trị cao mà không chịu nhiều kiểm soát, chẳng hạn như của ngân hàng trung ương.

Công nghệ blockchain với nhiều ưu điểm được đánh giá cao, áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Ví dụ với ngành ngân hàng, đánh giá cao về quá trình hình thành data của công nghệ này. Khi một data nào đó được nhập, thì bạn không thể thay thế hoặc xoá đi mà chỉ có thể tạo thêm một data mới. Việc này giúp người kiểm tra data có thể biết về thông tin của data ngay tại thời điểm kiểm tra.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào marketing

Đối với ngành vận tải logistics thì đánh giá cao tính an toàn và bảo mật thông tin hệ thống. Một ứng dụng mà bạn có thể dễ hình dung đó là đưa tất cả điểm số, bằng cấp lên công nghệ blockchain để đảm bảo tính minh bạch. Công nghệ blockchain có thể mã hoá dữ liệu rồi cung cấp QR code để chúng ta có thể truy xuất thông tin chính xác.

Giúp truy xuất nguồn gốc

Ưu điểm này chứng minh thông tin hàng hoá trong xuất khẩu. Hàng hoá nếu muốn xuất khẩu thì phải có đầy đủ thông tin vận chuyển, đóng gói, sản xuất…Công nghệ blockchain sẽ hỗ trợ điều này, giúp bảo vệ thương hiệu, cung cấp đầy đủ thông tin. Chứng minh chất lượng sản phẩm hàng hoá xuất khẩu tại Việt Nam.

Blockchain hỗ trợ cho marketing như thế nào ?

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm áp dụng cho các ngành nghề, công nghệ blockchain cũng đã và đang được ứng dụng hiệu quả.

Ứng dụng token chăm sóc khách hàng

Tạo ra token cho khách hàng sử dụng, dùng để kết nối, chăm sóc khách hàng trung thành, khách VIP. Doanh nghiệp có thể sử dụng token như một tiền mã hoá có giá trị để tính điểm, giảm giá…phân phối cho cộng đồng, khách hàng VIP.
Hoạt động trao đổi token minh bạch, công khai gần như tuyệt đối. Ngoài ra bộ phận chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp không phải theo dõi nhiều trong việc trao đổi tiền hoặc chuyển giá trị…Công nghệ blockchain giúp chăm sóc khách hàng tự động hoá, đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Cơ hội đầu tư với blockchain

Token còn mở ra cơ hội đầu tư nhiều hơn cho cộng đồng qua các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giải trí, phim ảnh, bóng đá…chứ không giới hạn cho một hoặc vài người có tài chính lớn. Ví dụ thay vì một người phải đầu tư đóng góp 100 triệu thì doanh nghiệp có thể phát hành 100 đồng token trị giá mỗi đồng 1 triệu cho cộng đồng cùng đầu tư. Chẳng hạn khi cầu thủ Messi đầu quân cho PSG, họ đã phát hành token PSG cho người hâm mộ. Khi Messi ghi bàn, giá trị câu lạc bộ tăng, đồng token PSG cũng tăng. Và PSG cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc fan mà chỉ những người sở hữu token mới có.

Ngăn sử dụng data bất hợp pháp

Công nghệ blockchain còn giúp ngăn chặn việc sử dụng data bất hợp pháp. Hiện nay người sử dụng internet khi tìm kiếm thông tin, tương tác thì hệ thống sẽ có data của họ, hiểu về insight, hành vi của người dùng. Nếu tất cả thông tin được quản lý bởi công nghệ blockchain thì bên thứ 3 phải xin phép hoặc mua data mới được sử dụng. Trường hợp mua bán diễn ra thì bên sở hữu cũng được hưởng lợi.

Kiểm duyệt tự động

Những tài khoản ảo sẽ không còn với công nghệ blockchain. Blockchain sẽ tạo ra các chốt chặn, xác minh tương tác có đáng tin tưởng và minh bạch không. Blockchain giống như một đơn vị trọng tài thứ 3 thông minh mà người dùng, nhà sản xuất, nhà đầu tư có thể tin tưởng được.

Ngăn chặn hàng giả, gian lận sản phẩm

Một số thương hiệu lớn đã áp dụng công nghệ blockchain để bảo vệ người tiêu dùng, khách hàng của thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái. Ví dụ khi mua túi LV, trong túi sẽ có một mã QR code hoặc tương tự để khách hàng có thể biết về nguồn gốc, chất liệu để làm ra sản phẩm. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu còn tận dụng kể câu chuyện, cảm hứng khi tạo ra sản phẩm.

Như vậy chúng ta có thể thấy công nghệ blockchain không còn quá xa lạ trong lĩnh vực marketing, doanh nghiệp của bạn có thể đang sử dụng hoặc bạn đã sử dụng công nghệ này thường xuyên.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng