Gamefi là gì và nó hoạt động như thế nào?

GameFi là từ được viết ngắn gọn cho sự kết hợp giữa Game ( trò chơi) và Finance ( tài chính). GameFi ý nói đến các trò chơi blockchain được thiết kế chơi để kiếm tiền, tạo ra các nguồn lực kinh tế cho người chơi.

GameFi từ nói các trò chơi blockchain được thiết kế để chơi kiếm tiền nhằm mục đích đáp ứng cung cấp kinh tế và động lực cho người chơi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu thắng người chơi khác và thăng hạng theo cấp bậc trong trò chơi bạn sẽ kiếm được tiền mã hóa và phần thưởng NFT.

Như chúng ta đều biết các trò chơi điện tử truyền thống chỉ có thể giúp giải trí, tất cả chỉ là ảo. Nhưng đối với các trò chơi blockchain thì khác tất cả vật phẩm trong thế giới ảo đều có giá trị thật. Đối với các vật phẩm, người chơi có thể giao dịch mua bán các vật phẩm của họ trên thị trường NFT. Đối với tiền mã hóa, người chơi sẽ bán trên các sàn giao dịch.

Bằng cách đưa ra nhiều cơ hội kiếm tiền cho người chơi Gamefi đã nhanh chóng thay thế gần như hoàn toàn vị trí của ngành công nghiệp game truyền thống, bằng chứng là sự nổi tiếng của Axie Infinity. Cùng tìm hiểu cụ thể khái niệm GameFi là gì.

GameFi là gì?

GameFi là từ được viết ngắn gọn cho sự kết hợp giữa Game ( trò chơi) và Finance ( tài chính). GameFi ý nói đến các trò chơi blockchain được thiết kế chơi để kiếm tiền, tạo ra các nguồn lực kinh tế cho người chơi. Cộng đồng GameFi sẽ sử dụng chủ yếu tiền mã hóa, các NFT và công nghệ blockchain để tạo ra một hệ thống trò chơi ảo.

Gamefi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của GameFi

Mỗi dự án GameFi sẽ chọn một mô tuýp và nền kinh tế riêng biệt. Vì vậy, phần thưởng trong GameFi cũng có chia thành nhiều dạng khác nhau, có game phần thưởng là tiền mã hóa, có game sẽ là tài sản như avatar, vũ khí, trang phục hoặc đất ảo. Nhưng đa số các phần thưởng trong trò chơi là tài sản NFT chạy trên blockchain và chúng tất nhiên chúng có thể giao dịch được trên thị trường NFT. Cũng có trường hợp tài sản trò chơi cần phải được chuyển đổi sang NFT trước khi người chơi thực hiện giao dịch hoặc bán đi.

Theo như cách chơi game thông thường, người chơi sẽ kiếm được nhiều vật phẩm và các tài sản này sẽ là phần thưởng trong trò chơi. Tuy nhiên, có một số loại game mà vật phẩm, avatar chỉ là các hình ảnh trực quan chứ không liên quan gì đến cách chơi và nền kinh tế trong game. Vì vậy, người chơi cần tìm hiểu kỹ luật chơi trước khi tham gia.

Từng trò chơi khác nhau, người chơi sẽ phải kiếm phần thưởng bằng cách khác nhau như hoàn thành nhiệm vụ, chiến đầu với người chơi khác hoặc xây dựng các công trình và kiếm tiền trên mảnh đất của người chơi. Ngoài ra có một số trò chơi mà không cần phải chơi mà người chơi vẫn có thể kiếm thu nhập thụ động bằng việc stake hoặc cho người chơi khác mượn tài sản trong game của mình. Cùng tìm hiểu về các tính năng phổ biến trong GameFi.

Mô hình chơi để kiếm tiền (P2E – Play to earn)

Các trò chơi truyền thống người chơi phải trả tiền để chơi, hoặc đầu tư trước khi chơi như: Call of Duty cần người chơi mua giấy phép hoặc đăng ký định kỳ. Thì các dự án GameFi thiết kế theo cơ chế chơi để kiếm tiền (P2E) và đây cũng chính là cơ chế nòng cốt của GameFi.

Cho đến nay hầu như các trò chơi điện tử truyền thống không thể tạo ra cơ hội kiếm tiền, bất kì lợi nhuận gì về tài chính cho người chơi và người chơi cũng không kiểm soát quản lý tài sản của họ trong game mà chỉ có công ty trò chơi mới có quyền kiểm soát. Trái ngược lại với điều này, trò chơi P2E để người chơi toàn quyền kiểm soát trong trò chơi và tạo rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho người chơi.

Công nghệ blockchain có thể cung cấp quyền kiểm soát tài sản cho người chơi tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Vì tất cả sẽ tùy thuộc vào mô hình và thiết kế của các trò chơi trong dự án GameFi. Phải luôn đảm bảo người chơi luôn hiểu cách trò chơi vận hành và ai là người đứng sau dự án trước khi tham gia các trò chơi P2E.

Một số các trò chơi P2E người chơi có thể chơi các trò chơi P2E miễn phí mà vẫn tạo ra lợi nhuận tài chính cho chính người chơi, nhưng cũng có một số trò chơi của dự án GameFi cần người chơi mua các NFT hoặc tiền mã hóa trước khi tham gia chơi game. Vì thế, điều cần thiết quan trọng là phải DYOR và đánh giá rủi ro. Phải thật sáng suốt để người chơi cần tránh việc các trò chơi P2E sẽ yêu cầu ở bạn một khoản đầu tư lớn và người chơi chỉ thu về được những phần thưởng nhỏ, như vậy khả năng bạn mất luôn khoản đầu tư ban đầu là rất cao.

Axie Infinity là một trong những trò chơi kiếm tiền phổ biến nhất. Từ khoảng năm 2018 trở đi, Axie Infinity là tựa game được nhắc đến nhiều nhất trong cơ chế chơi để kiếm tiền. Người chơi cần hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày và chiến đấu với người chơi khác để có thể sử dụng vật nuôi NFT ( các Axie) của họ để kiếm token SLP.

Người chơi còn có thể nhận được phần thưởng AXS nếu đạt một thứ hạng PvP nhất định. Để tạo ra các Axie mới có thể sử dụng AXS và SLP, ngoài ra AXS và SLP cũng có thể được sử dụng trong trò chơi hoặc giao dịch trên thị trường NFT chính thức của họ.

Hơn thế nữa, chủ sở hữu Axie cũng có cơ hội kiếm tiền thụ động tức là không cần chơi mà vẫn kiếm được tiền bằng cách người chơi cho người chơi khác mượn các Axie của mình. Đây gọi là mô hình học bổng. Người chơi sẽ được phép mượn Axies để chơi và kiếm phần thưởng.

Bằng cách kiếm tiền thụ động này chủ sở hữu không cần đầu tư gì chỉ cần chơi trò chơi. Và phần thưởng kiếm được sẽ chia cho các người chơi và chủ sở hữu các Axie.

Gamefi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số

Công nghệ blockchain cho phép quyền sở hữu tài sản kỹ thuận số, có nghĩa là người chơi có thể kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi của họ theo nhiều cách khác nhau.

Cũng như đối với trò chơi điện tử, người chơi sẽ sở hữu các vật nuôi, vũ khí, công cụ, nhà ở, avatar…Còn trong GameFi những tài sản này được phát hành hoặc tạo ra dưới dạng NFT trong blockchain hay còn gọi là đúc NFT. Từ đó cho phép người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản của họ nhờ tính xác thực và quyền sở hữu có thể xác minh được.

Có thể kể đến một số trò chơi metaverse phổ biến như Decentraland và The Sandbox, hai trò này chủ yếu tập trung vào khái niệm quyền sở hữu đất đai. Vùng đất ảo của họ sẽ là nơi để người chơi khai thác để kiếm tiền. Riêng với The Sandbox, người chơi có thể tạo ra doanh thu nhờ mua các miếng đất bất động sản kỹ thuật số sau đó phát triển chúng.

Cụ thể như: người chơi khác đến thăm vùng đất của mình thì sẽ tính phí và mình sẽ được nhận phí đó, cho người chơi khác thuê đất của mình hoặc tổ chức sự kiện mình cũng sẽ kiếm được phần thưởng token theo cách này.

Các ứng dụng DeFi

Một số dự án GameFi cũng cung cấp các sản phẩm và các tính năng DeFi, chẳng hạn như stake, khai thác thanh khoản và khai thác lợi suất. Theo cách thông thường người chơi có thể stake các token của họ trong trò chơi để kiếm phần thưởng, mở khóa các vật phẩm độc quyền hoặc truy cập các cấp độ trò chơi mới.

Một vài dự án GameFi cho phép cồng đồng tham gia vào quá trình ra quyết định của họ không giống như các studio game truyền thống kiểm soát các bản cập nhật trò chơi của họ. Vì vậy, việc mang các yếu tố DeFi cũng có thể là cho việc chơi game tiền mã hóa trở nên phi tập trung. Họ có thể đề xuất bỏ phiếu cho các bản cập nhật của họ trong tương lai thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Ví dụ: người chơi Decentraland có thể bỏ phiếu cho các chính sách trong trò chơi và tổ chức bằng cách khóa các token quản trị (MANA) của họ trong DAO. Càng khóa nhiều token, quyền biểu quyết của họ càng cao. Điều này cho phép người chơi trực tiếp tương tác với các nhà phát triển trò chơi và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trò chơi.

Video game có được xem như GameFi ?

Trò chơi điện tử truyền thống (video game) cũng có thể giúp người chơi kiếm tiền trong trò chơi và thu thập tài sản kỹ thuật số để nâng cao nhân vật của họ. Nhưng hầu hết người chơi không được giao dịch hoặc mua bán bất kỳ giá trị nào ra ngoài phạm vi trò chơi. Vì những token và vật phẩm này không được phép hoặc không thể mang ra khỏi trò chơi. Người chơi thường sẽ bị cấm kiếm tiền hoạc giao dịch tài sản của họ trong thế giới thực nếu họ cố tình làm vậy.

Các trò chơi blockchain, các token và tài sản trong trò chơi thương sẽ là các NFT và tiền mã hóa. Sử dụng token ảo trong một số trò chơi thay vì sử dụng tiền mã hóa hoặc NFT người chơi vẫn có thể chuyển đổi tài sản trong trò chơi của họ thành NFT nếu học muốn. Điều này có nghĩa là người chơi có thể chuyển thu nhập của họ sang ví tiền mã hóa và giao dịch tài sản của họ trên các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc thị trường NFT. Sau đó, họ cũng có thể chuyển đổi lợi nhuận tiền mã hóa của mình thành tiền pháp định.

Gamefi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bắt đầu với các trò chơi GameFi như thế nào?

Chúng ta cần phải thật cẩn thận với các dự án lừa đảo, giả mạo các trang web vì trên thị trường có hàng ngàn trò chơi blockchain và những trò chơi đó có cách hoạt động riêng biệt với nhau. Việc tải xuống các trò chơi ở các trang web ngẫu nhiên hoặc kết nối ví là vô cùng nguy hiểm. Cho nên cách tốt nhất bạn nên sử dụng thiết lập ví tiền mã hóa dành riêng cho mục đích này và chỉ sử dụng đủ số tiền mà bạn có đủ khả năng bị mất. Hãy làm theo các bước dưới đây nếu bạn tìm thấy một trò chơi an toàn.

Bước 1: Tạo ví tiền mã hóa

Bạn cần có một ví tiền mã hóa thích hợp để truy cập cộng đồng GameFi, ví dụ như Trust Wallet hoặc MetaMask. Do ví tiền mã hóa phải tương thích với các trò chơi blockchain nên bạn có thể sử dụng các ví khác nhau hoặc kết nối với các mạng blockchain khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn chơi các trò chơi blockchain trên BNB Smart Chain (trước đây là Binance Smart Chain), trước tiên bạn cần kết nối ví MetaMask của mình với mạng BSC trước. Bạn cũng có thể sử dụng Trust Wallet hoặc bất kỳ ví tiền mã hóa nào khác được hỗ trợ. Kiểm tra trang web chính thức của trò chơi để tìm ra những ví mà họ hỗ trợ.

Hầu hết các trò chơi chạy trên mạng Ethereum bạn đều có thể kết nối và truy cập ví tiền mã hóa của mình với blockchain Ethereum. Tuy nhiên, một số trò chơi như Axie Infinity và Gods Unchained sẽ xây dựng ví riêng của họ để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất.

Đối với Axie Infinity cũng được xây dựng trên Ethereum, nhưng đội ngũ của họ đã phát triển mạng Ronin dưới dạng một sidechain. Do đó, bạn cần sử dụng Ví Ronin chính thức để tương thích với hệ thống Axie Infinity. Là một sidechain, mạng Ronin giúp cho việc giao dịch và nhân giống Axie rẻ hơn nhiều, giúp giảm chi phí chơi.

Bước 2: Kết nối ví của bạn với trò chơi

Bạn cần kết nối ví của mình để chơi một trò chơi blockchain. Trước hết cần chắc chắn trang web mà bạn đang kết nối là chính thức chứ không phải là một bản sao giả mạo. Truy cập vào trang web và tìm tùy chọn ví tiền mã hóa của bạn.

Các trò chơi truyền thống thường chỉ yêu cầu bạn thiết lập tên người dùng và mật khẩu, hầu hết các trò chơi blockchain sử dụng ví tiền mã hóa của bạn làm tài khoản trò chơi. Vì vậy, bạn có thể sẽ được yêu cầu ký một tin nhắn trên ví của mình trước khi bạn có thể kết nối với trò chơi.

Bước 3: Kiểm tra các yêu cầu để chơi

Bạn phải luôn cân nhắc khả năng kiếm tiền và rủi ro tổng thể vì hầu hết các dự án GameFi sẽ yêu cầu bạn mua token tiền mã hóa hoặc các NFT trong trò chơi của họ để bắt đầu. Các trò chơi khác nhau thường có các yêu cầu khác nhau…Hãy ước tính mất bao lâu để lấy lại khoản đầu tư ban đầu của bạn và bắt đầu tạo ra lợi nhuận và đừng để mất luôn khoản đầu tư ban đầu.

Nếu bạn muốn chơi Axie Infinity, bạn cần có 3 Axie trong ví trò chơi của mình. Bạn có thể mua các con thú này trên Binance NFT Marketplace. Để mua Axie, bạn cần có ETH được bao bọc (WETH) trong Ví Ronin của mình. Bạn có thể mua ETH từ các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance và sử dụng cầu nối Ronin để chuyển chúng vào Ví Ronin của mình.

Ngoài ra, nếu như không có tiền hoặc không muốn chấp nhận rủi ro hãy cân nhắc tìm chương trình học bổng. Bạn có thể mượn các NFT để chơi nhưng thu nhập thì bạn phải chia sẻ với chủ sở hữu NFT.

Tương lai của GameFi

Gamefi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Vào năm 2021, con số dự án GameFi đã thật sự bùng nổ và không có dấu hiệu giảm trong những năm tiếp theo. Cho đến tháng 3 năm 2022 đã có hơn 1.400 trò chơi blockchain được niêm yết trên DappRadar. Những trò chơi phổ biến trên nhiều blockchain được kể đến như: Ethereum, BNB Smart Chain (BSC), Polygon, Harmony, Solana,…

Với xu hướng phát triển cực nhanh của công nghệ blockchain, GameFi dự kiến sẽ cũng theo kịp tốc độ này và tiếp tục mở rộng. Khả năng sở hữu tài sản và kiếm tiền từ trò chơi khiến GameFi trở nên rất hấp dẫn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng