Blockchain là gì ? Blockchain vận hành ra sao?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi (chain).

Nguồn gốc, nguyên nhân ra đời của Blockchain

Đầu tiên phải nói đến những điều kiện cần cho một cuộc giao dịch mua bán cơ bản được thiết lập như thế nào?

Như chúng ta đã biết trong tất cả các cuộc giao dịch mua bán đều sẽ có Bên A (người bán) và bên B (người mua). Khi 2 bên đồng ý thỏa thuận làm ăn chung sẽ bắt đầu kí kết hợp đồng và cần đến người thứ 3 đứng ra ghi nhận lại toàn bộ thỏa thuận của cuộc giao dịch vào 1 quyển sổ (gọi là sổ cái) hoặc tờ giấy. Ngưới thứ 3 này sẽ nhận trách nhiệm làm chứng và lưu trữ bản hợp đồng giữa 2 bên A và B. Ưu điểm của người thứ 3 ở đây là dễ làm, thủ tục không phức tạp rườm rà chỉ cần viết tay hoặc đánh máy là có thể lưu lại nội dung giao dịch. Nhược điểm là cuốn sổ hoạc tờ giấy không lưu trữ được lâu dài, nó có thể bị rách, ướt. Hoặc người 3 không đáng tin tưởng, họ có thể thay đổi chỉnh sửa thông tin thậm chí làm giả thông tin.

Ngày nay, tiến bộ hơn chúng ta có thể nhờ đến ngân hàng là đại diện cho người thứ 3. Thông tin được lưu trữ trên máy tính sẽ giải quyết được vấn dề bảo quản, lưu trữ hợp đồng giao dịch cho 2 bên A và B và ngân hàng được nhà nước chính phủ đứng ra đảm bảo rủi ro cho người giao dịch. Nhưng vẫn tồn tại mốt số bất cập như máy chủ của ngân hàng là nơi kẻ xấu hướng đến nhằm đánh cắp thông tin quan trọng. Hoặc thông tin dữ liệu có thể được bán bởi ngân hàng. Ngoài ra chi phí giao dịch ngân hàng hàng tháng cũng là rất nhiều.

Blockchain là gì ? Blockchain vận hành ra sao?

Vì đó, mà Blockchain đã được ra đời để giải quyết cho các vấn đề trên của người trung gian nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối cho các cuộc giao dịch.

Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi (chain). Mỗi khối trong Blockchain sẽ được liên kết với khối trước đó, chứa thông tin về thời gian khởi tạo khối đó kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Hiểu đơn giản, Blockchain có thể được xem là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ mọi thông tin giao dịch và tất cả thông tin dữ liệu được nhập vào không có cách nào thay đổi, xóa bỏ hay chỉnh sửa. Blockchain được tạo ra để chống gian lận trong giao dịch 3 bên.

Cấu trúc của một Blockchain

Như tên gọi nó được cấu tạo bởi Block và Chain. Cấu trúc của nó gồm nhiều khối. Khối sau liên kết với khối trước thành một chuỗi. Một Block gồm 3 phần: dữ liệu (Data), mã hàm băm (Hash) và mã Hash của khối trước đó.

Đặc điểm của công nghệ Blockchain

Blockchain là gì ? Blockchain vận hành ra sao?

Mọi người đều biết bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số bản thân nó không có giá trị nhưng do chúng ta cho phép giao dịch trao đổi hàng hóa dịch vụ để đổi lấy một lượng tiền lớn nên nó có giá trị. Và để ghi lại mọi giao dịch của bitcoin cũng như người sỡ hữu tiền ảo có thể theo dõi lượng bitcoin của mình blockchain sử dụng cuốn sổ cái theo dõi tất cả các giao dịch. Chính sự thành công của Blockchain trong bitcoin đã bắt nguồn cảm hứng cho hàng loạt ngành nghề khác như: kế toán, luật sư, môi giới, logistics,…nhờ những đặc điểm sau :

1. Tính độc lập

Blockchain cho phép nhiều máy tính sử dụng độc lập cùng mạng lưới trong một lúc. Điều này làm tăng năng suất làm việc mà không cần chịu sự kiểm soát của một máy tính.

Blockchain là gì ? Blockchain vận hành ra sao?

2. Tính bảo mật tối ưu

Blockchain không có bất kỳ một khe hở nào có thể tận dụng để đánh sập hệ thống nên sẽ trở nên bảo mật tốt hơn.Chỉ có người nắm giữ Private Key mới có thể truy cập các dữ liệu bên trong Blockchain. Bitcoin là một ví dụ điển hình, một hệ thống tài chính lớn nguy cơ cao nhất cũng chưa lần nào nị đánh sập. Bởi hệ thống Blockchain của bitcoin là liên kết một chuỗi máy tính khác nhau với độ bảo mật cao gọi là các nút mạng (nodes) những nút mạng này đảm báo việc xác nhận cho các giao dịch cảu hệ thống.

3. Không thể thay đổi

Do đặc tính của thuật toán đồng thuận và mã hash đã thiết lập quy luật không thể thay đổi hoặc sửa chữa dữ liệu thông tin một khi vào một block cảu hệ thống Blockchain.

4. Tính minh bạch

Ai cũng có thế thấy được toàn bộ lịch sử giao dịch trên Blockchain. Dựa vào đó chúng ta có thể kiểm tra và truy xuất lịch sử giao dịch.

Blockchain là gì ? Blockchain vận hành ra sao?

5. Hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Là hợp đồng kỹ thuật số được cho phép chúng tự thực thi mà không cần đến bên thứ ba. Nó đảm bảo rằng tấp cả các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng và các điều kiện được đảm bảo. Không ai có thể thay đổi hoặc xoá đi.

Qua các đặc điểm trên chúng ta đã có thể nhận biết được công nghệ Blockchain đang là điểm nóng của toàn cầu nhờ những lợi ích nó mang lại. công nghệ Blockchain hiện đang được các phát triển đang sử dụng. Mới đây nhằm mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số chính phủ đã bắt đầu chương trình hành động thiết thực: Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ Blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế. Hiệp hội sẽ thực hiện những nhiệm vụ như: Cùng các thành viên mở rộng quan hệ với các tổ chức, cộng đồng Blockchain trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng, triển khai, kinh doanh công nghệ Blockchain theo quy định của pháp luật Việt Nam; thu hút đầu tư cho hoạt động của ngành Blockchain, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ số. Mong bài viết có thể mang đến cho các bạn những thông tin có ích về công nghệ Blockchain.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng