Tìm hiểu crypto là gì? Có nên tham gia crypto hay không?

Crypto hay Crypto Currency là một chuỗi thuật toán được bảo mật bằng một mã ngẫu nhiên nên việc làm giả không thể xảy ra nhờ các thuật toán này. Tiếng Việt dịch Crypto và Crypto Currency là tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số,…

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe nhắc đến cụm từ Crypto rất nhiều trong thời gian gần đây và đây cùng là từ khóa được nhiều người tìm kiếm thông tin trên công cụ google hiện nay. Có rất nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là một mô hình mới của nền kinh tế. Bên cạnh đó cũng nhận được khá nhiều lý luận ngược lại về mô hình mới này. Các nhà đầu từ có thể đã mất lửa đối với mức tăng trượt quá lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, họ đang bị thu hút nhiều hơn bởi thị trường Crypto. Cùng tìm hiểu về Crypto qua nội dung dưới đây nhé.

Crypto và Crypto Currency là gì?

Được hiểu Crypto hay Crypto Currency là một chuỗi thuật toán được bảo mật bằng một mã ngẫu nhiên nên việc làm giả không thể xảy ra nhờ các thuật toán này. Tiếng Việt dịch Crypto và Crypto Currency là tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số,…

Technology (DLT)

Nhiều mạng phi tập trung ngày này dựa trên nền tảng của công nghệ blockchain đang được rất nhiều loại tiền điện tử sử dụng. Nhờ vào công nghệ này như một cuốn sổ cái có thể phân bổ cho các loại máy tính đa dạng khác biệt mà chỉ trên cùng môt mạng lưới.

Tìm hiểu crypto là gì? Có nên tham gia crypto hay không?

Crypto không bị chi phối, quản lý bởi bất kỳ cơ quan nhà nước, chính phủ nào và nó cũng không được phát hành bởi một chức chức thuộc chính phủ nào. Đây cũng chính là đặc điểm vượt trội của crypto.

Nói như thế không có nghĩa là thị trường vận hành theo quy tắc cung cầu thông dụng tự nhiên. Tuy nhiên, một số tổ chức phi chính phủ chưa rõ trên thế giới cũng có tham gia vào sự tăng trượt của các loại tiền mã hóa hay một số hành vi được xem như đầu cơ.

Crypto là tài sản dạng kỹ thuật số

Crypto là một loại tài sản dưới dạng kỹ thuật số của một mạng lưới được phân tán trên một lượng lương các máy tính. Do có đặc tính cấu trúc phi tập trung nên đảm bảo không một cơ quan tổ chức chính quyền trung ương và chính phủ nào có thể kiểm soát sự hoạt động của nó. Ngay cả cụm từ “Crypto” cũng bắt ngườn từ các kỹ thuật mã hóa dùng để bảo mật an ninh mạng.

Những loại tiền mã hóa nào dựa trên nền tảng Blockchain

Có thể nói phần tử cốt lõi chủ yếu của các loại tiền mã hóa là Blockchain. Hơn thế nữa blockchain còn là giải pháp cho những dữ liệu giao dịch được đảm bảo tính nguyên vẹn. Không dừng ở đó, các nhà chuyên gia đã đưa ra nghiên cứu tìm hiểu cho biết nền tảng blockchain kết hợp với một số công nghệ khác có thể tạo ra một loại sức mạnh vượt bậc, đột phá ảnh hưởng đến những lĩnh vực khác tiêu biểu như ngành tài chính và luật.

Hiện Việt Nam có chấp nhận tiền kỹ thuật số không?

Theo các văn bản luật Ngân hàng Trung ương, các hình thức tiền tệ được Pháp luật Việt Nam chấp nhận là lệnh chi, ủy nhiệm chi, séc, thẻ ngân hàng,…

Tìm hiểu crypto là gì? Có nên tham gia crypto hay không?

Pháp luật sẽ không chấp nhận hoặc bảo vệ đối với các hình thức lưu trữ, sử dụng, trao đổi giao dịch tiền ảo nhưng bộ luật rõ ràng dành cho tiền ảo hoặc cấm giao dịch và sử dụng tiền ảo là trái pháp luật. Ví thế nên nếu trong quá trình giao dịch có xảy ra mâu thuẫn thì cá nhân người dùng hoặc tổ chức tự thỏa thuận giải quyết chứ không có cơ quan nhà nước hay pháp luật nào có thể giúp đỡ, can thiệp vào.

Ưu nhược điểm của Crypto

Ưu điểm:

  • Tính công bằng : không cần phải qua mô giới hay bên trung gian nào mà người dùng vẫn có thể trao đổi mua bán trực tiếp.
  • Thuận tiện tham gia: hỗ trợ tham gia một cách dễ dàng chỉ cần có một chiếc smartphone và kết nối internet là người dùng đã có thể tham gia mọi lực mọi nơi.
  • Giao dịch nhanh chóng và chi phí thấp: chúng ta có thể chuyển tiền quốc tế, các giao dịch chuyển tiền từ nước này qua nước khác một cách nhanh chóng với một khoản chi phí rất thấp khi sử dụng Crypto.
  • An toàn và bảo mật cao: hoạt động dựa trên công nghệ blockchain nên có tính bảo mật an toàn rất cao.

Nhược điểm:

  • Chưa được chấp nhận: tiền mà hóa vẫn là một loại hình chưa được lưu hành và chấp nhận ở một số quốc gia và phổ biến rộng rãi.
  • Thay đổi liên tục: đây là một thị trường có sự biến động giá cả liên tục, tiền ảo có thể thay đổi giá của chúng hàng chục lần theo đơn vị thời gian phút hoặc giây một cách bất thường.
  • Cần có kiến thức: người dùng cần có kiến thúc tìm hiểu thông tin liên quan đến loại tiền này ví thế nên mất khá nhiều thời gian để đầu tư đúng đắn.

Tìm hiểu crypto là gì? Có nên tham gia crypto hay không?

Thị trường Crypto là gì?

Môi trường cho phép diễn ra các hoạt động trao đổi giao dịch tiền kỹ thuật số được xem là thị trường Crypto. Coin sẽ được thợ đào khai thác, sau khi đào được một lượng coin nào đó thợ đào sẽ công khai số lượng đó đến thị trường và các nhà đầu tư lúc này sẽ nhảy vào thực hiện giao dịch tiền mã hóa trên các sàn Crypto. Vậy nên nhà đầu tư không phải là người trực tiếp đào coin.

Sự phát triển cực nhanh chóng của thị trường Crypto

Số lượng sàn sung cấp dịch vụ trao đổi tiền kỹ thuật số có thể lên đến con số gần 400 sàn, một con số quá khủng theo một bài báo cáo của website xếp hạng Coinmarketcap đã viết. Con số này cũng đã cho thấy sự phát triển nhanh đến chóng mặt của tiền mã hóa chỉ trong vài năm gần đây.

Sàn giao dịch tiền mã hóa tiêu biểu

Các sàn có khối lượng giao dịch mỗi ngày gây sốt, các coin có tính thanh khoản cao cũng như số lượng tiền ảo niêm yết đa dạng nổi bật có thể kể ra như sàn Binance, Coinbase, Houbi, Bittrex,…

Ngoài ra, các sàn Forex cũng hỗ trợ giao dịch tiền điện tử nhưng số lượng cryptocurrency niêm yết trên sàn này không được thông dụng như sàn Crypto chuyên nghiệp, không những thế chi phí giao dịch cũng có phần chênh lệch, cao hơn một chút.

Có nên đầu tư vào Crypto coin hay không?

Các loại Crypto Coin là một khoản đầu tư mang tính chất đầu cơ cao, rất khó đoán được biến động giá của chúng. Các chuyên gia cũng đang có rất nhiều ý kiến về việc đầu tư vào tiền mã hóa tính đến thời điểm hiện tại và đa phần đều khuyên mọi người cần tìm hiểu kỹ, cẩn thận khi đầu tư vào trị trường tiền điện tử.

Tìm hiểu crypto là gì? Có nên tham gia crypto hay không?

Crypto currency có thể biến động giá trong thời gian ngắn

Thế giới đã vô cùng sửng sốt trước sự tăng trưởng giá của Bitcoin từ năm 2019 đến 2020 chỉ trong một năm mà giá của nó đã tăng gấp đôi. Dù vậy cũng có thời gian Bitcoin bị trượt giá giảm chỉ còn 5.000 USD/ BTC. Sau đó lại liên tục tăng vượt đỉnh chưa từng có trong lịch sử tiền điện tử vào những đầu tháng 5/2021. Vì thế đã số các chuyên gia tài chính đều cho rằng cryptocurrency có thể biến động giá hoặc bốc hơi trong một thời gian ngắn.

Nên tin tưởng vào các đồng tiền được chính phủ hậu thuẫn

Các nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vào các loại tiền được chính phủ đứng sau hậu thuẫn theo lời cảu Peter một nhà hoạch định tài chính tại East Norwich. Chẳng hạn như đồng USD. Nếu như có ý định đầu tư vào thị trường crypto, với mục đích hold hoặc trade thì chỉ nên xem đó chỉ là một danh mục đầu tư nhỏ.

Cách nào để đầu tư vào Crypto coin hiệu quả nhất?

Có 3 bước sau đây:

Bước 1: Sàn lọc kiến thức

Các nhà đầu tư nên có sự sàn lọc tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào một loại coin nào đó vì trên thị trường hiện nay có vô số loại tiền điện tử khác nhau riêng biệt. việcc cần làm là hãy chăm chỉ tìm tòi, nghiên cưu Crypto và nắm được những đặc điểm cơ bản cảu ác loại tiền ảo như sàn giao dịch , tính thanh khoản…

Bước 2: Cải thiện và nâng cao kiến thức

Để có thể thích nghi, tham gia được vào thị trường Crypto bắt buộc nhà đầu tư phải có kiến thức và kinh nghiệm. Vì đây là một thị trường có nhiều rủi ro, nếu bạn không hiểu về nó bạn có thể sẽ mất hết và sân chơi Crypto cũng không dành cho những người chưa có trải nghiệm và kiến thức đủ lớn.

Bước 3: Tin tưởng bản thân

Xác định được mục đích và làm chủ được cảm xúc là 2 điều quan trọng khi đầu tư vào thị trường Crypto. Vì những quy luật của nó cũng sẽ không rõ ràng như thị trường chứng khoán và sự biến động giá cả cảu những đồng tiền đó không được thể hiện bằng hoạt động kinh doanh nào nên lựa chọn đầu tư vào tiền ảo sẽ có phần bị hạn chế.

Người tham gia vào thị trường Crypto market sẽ không dễ dàng đoán được đâu là thời điểm bán đâu là thời điểm nên mua của một đồng coin. Vì vậy, chúng ta đừng để bị cảm xúc lòng tham điều khiển mà phải thật tỉnh trí, sáng suốt trong mọi tình huống đừng để nó cuốn mình theo trò chơi thắng thua.

Tìm hiểu crypto là gì? Có nên tham gia crypto hay không?

Nếu bạn muốn đầu tư vào đồng Crypto nào đó thì hãy thật tập trung vào việc nghiên cứu đồng đó. Nó sẽ mang lại nhiều cơ hội thành công hơn.

Kết luận

Thị trường tiền điện tử có thể đem lại những lợi nhuận khủng cho người đầu tư trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức đủ lớn, mục đích rõ ràng và tâm lý vững vàng sẽ rất khó để chiến thắng trong sân chơi này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm kiến thức và lời khuyên có ích cho bạn.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng