IDO (initial dex offering) là gì ?

IDO là mô hình phát hành token trên sàn giao dịch phi tập trung DEX. Bể thanh khoản viết tắt của Liquidity pool sẽ giữ vai trò quan trọng trong IDO, tạo ra thanh khoản cho token sau khi mở bán.

Sơ lược

IDO là mô hình phát hành token trên sàn giao dịch phi tập trung DEX. Bể thanh khoản viết tắt của Liquidity pool sẽ giữ vai trò quan trọng trong IDO, tạo ra thanh khoản cho token sau khi mở bán. Một IDO cho phép người dùng khóa tiền để đổi các token mới trong sự kiện tạo token. Một phần nguồn vốn đã huy động cùng với token được thêm vào LP trước khi được trả lại cho dự án sau đó.

IDO là một cách phân phối token đơn giản và tiết kiệm chi phí. Tuy đã có xuất hiện được một thời gian nhưng hình thức này vẫn đang phát triển và đang có nhiều mô hình mới như phát hành qua Farm lần đầu (IFO) yêu cầu KYC ngày càng tăng khi lĩnh vực này dần đi vào khuôn mẫu.

Những điều kiện cần khi tham gia một đợt IDO là một ví kỹ thuật số như MetaMask và một số tiền mã hóa để đăng kí mua và thanh toán phí giao dịch. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ và tìm một sàn giao dịch (DEX) uy tín đáng tin cậy để đầu tư. Đồng thời tìm hiểu đánh giá cơ chế hoạt động của IDO và đội ngũ dự án cũng như tokenomics. Việc mua token mới sẽ luôn có rất nhiều rủi ro do đó chỉ nên đầu tư với số vốn có thể mất đi.

Ido (initial dex offering) là gì ?

Giới thiệu

Đối với các nhà đầu tư trong hệ sinh thái tiền mã hóa thì các đợt phát hành token lần đầu là một cơ hội rất tốt để sinh lời cho họ. Khi mua các token với giá mở bán sẽ rất hời. Tuy nhiên, việc gì cũng sẽ có hai mặt của nó. Vào năm 2017, cơn sốt ICO (Cung cấp tiền mã hóa ban đầu) trên Ethereum (ETH), tất cả các ICO đều có xu hướng tiêu cực. Giả mạo, lừa đảo lấy hêt tiền bỏ trốn là những hành động tiêu cực thường xảy ra. Hậu quả là các nhà đầu tư bị thua lỗ nặng.

Để ngăn chặn hành động tiêu cực đó cộng đồng tiền mã hóa đã tìm ra các giải pháp để phát hành token lần đầu mới. Có thể kể ra như phát hành token lần đầu mới qua sàn giao dịch phi tập trung IEO, sàn IDO, phát hành token chứng khoán qua sàn STO và còn nhiều phương pháp khác. Trong đó, giải pháp phổ biến nhất vẫn là IDO. Để giải đáp cho các thắc mắc điểm khác nhau giữa IDO và ICO là gì, phương pháp nào là an toàn cho nhà dầu tư, hày cùng đọc bài viết dưới đây.

Một đợt phát hành token là như thế nào?

Phát hành token như một hình thức gây quỹ, một loại tiền mã hóa mới sẽ được các công ty bắt đầu khởi nghiệp hay một dự án cung cấp để mở bán. Có thể vận động nguồn vốn từ các cộng đồng khác nhau như sử dụng nền tảng sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung để quản lý quy trình gọi là IEO, làm việc với các cơ quan quản lý tài chính địa phương sẽ là STO, đơn giản hơn có thể tự thực hiện ICO. Trong số nhà đầu tư mua đồng tiền mã hóa mới này với mục đích sử dụng thì một số khác nhà đầu tư mua để đầu cơ. Chẳng hạn như bạn có thể dùng đồng tiền để stake, farm trong cơ cấu quản lý hoặc dùng để thanh toán chi phí giao dịch.

IDO hoạt động ra sao?

IDO là cách thức mà sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để làm nơi giới thiệu chào bán các token. Token của họ sẽ được một dự án tiền mã hóa cung cấp trên sàn DEX và người dùng cần đảm bảo đủ số tiền để mua token đó dựa trên nền tảng, sau cùng DEX làm nhiện vụ phân phối và chuyển token. Những cách thức này lặp lại thành một quy trình và quy trình này sẽ hoạt động dựa trên các hợp đồng thông minh của blockchain một cách tự động hóa.

Ido (initial dex offering) là gì ?

DEX thực hiện các quy tắc và giai đoạn cảu IDO tuy nhiên có một số cách thức phổ biến như sau:

 1. IDO được một dự án chấp nhận để trên DEX điều này được áp dụng sau một quá trình kiểm duyệt. Token sẽ được định với một mức giá bời dự án cung cấp token, sau đó người dùng sẽ thực hiện bước khóa tiền của họ lại để đổi được những token này. Trong sự kiện tạo token (TGE), các nhà đầu tư sẽ được nhận các token này.
 2. Tiếp theo là danh sách trắng các nhà đầu tư gọi là whitelist. Để tên mình được có mặt trong loại danh sách này bạn cần cung cấp thông tin đại chỉ ví của mình hoặc là bạn phải hoàn thành các nhiệm vụ tiếp thị.
 3. Số tiền gây quỹ được sẽ được trích một phần để tạo ra một bể thanh khoản cho token của dự án. Đội ngũ phát triển sẽ nhận được phần còn lại của số tiền huy động được. Sự kiện tạo token sẽ được xảy ra sau đó, các nhà đầu tư có thể giao dịch token sau TGE. Thanh khoản sau khi được cung cấp sẽ thông thường sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian quy định.
 4. Người dùng sẽ nhận được các token đồng thời bể thanh khoản sẽ được mở để giao dịch ở trong sự kiện tạo token TGE.

Nhưng dự đoán về mô hình IDO trong tương lai

Tuy mô tuýp trên là một IDO đại diện, nhưng việc ban hành token thì liên tục thay đổi. Chẳng hạn như mô hình đang rất nhiều người quan tâm như Initial Farm Offering viết tắt là IFO, nó cũng được triển khai từ các định nghĩa, bản chất của IDO như bể thanh khoản và sàn giao dịch phi tập trung. Nhưng không thể coi hình thức này là IDO truyền thống.

Đầu tiên để kiếm được token LP, các nhà đầu tư cần phải stake vào LP tài chính phi tập trung (Defi) thay cho việc khóa token một cách trực tiếp. Ví dụ như một dự án muốn lấy BNB trong IFO trên PancakeSwap bằng cách bán token của mình đi thì các nhà đầu tư sẽ được đề nghị stake BNB và CAKE trong BNB-CAKE LP.

Các token BNB-CAKE LP sẽ bị lock sau đó để dành cho các token mới và dự án nhận được BNB, trong khi CAKE bị cháy. Số lượng người góp mặt vào đợt mở bán sẽ quyết định số lượng token mà bạn có thể nhận được, bạn có thể yên tâm với bất kỳ số tiền vượt quá nào đã stake đều được hoàn lại cho bạn mà không bị mất đi. Hơn thế nữa các tính năng có thể giúp các nhà đầu tư nhỏ có được một phần IDO công bằng đơn cử như các tính năng [Basic Sale] và [Unlimited Sale] trên PancakeSwap IFO bên dưới

Ngoài ra, quy trình KYC (Know Your Customer) và AML (Anti-Money Laundering) có thể có một số thay đổi đới với IDO. Hiện Defi và các tính trjang quảng lý của nó đang thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý tài chính trên thế giới. Trong tương lai các sàn giao dịch tập trung và DEX có khả năng sẽ phải tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn của AML và KYC.

Ido (initial dex offering) là gì ?

Các ưu điểm của IDO

Sau khi đi vào vận hành một thời gian, hình thức phát hành token đối với nhà đầu tư đã an toàn và công bằng hơn. Điều đó làm nổi bật lên ưu điểm của IDO:

 1. Bạn có thể đặt lòng tin vào các hợp đồng thông minh của họ và không phải trao đổi trực tiếp với một dự án. Các lần mở bán token thành công sẽ được thực hiện qua một nền tảng IDO hoàn toàn có thể tin tưởng. ngoài ra bạn có thể hoàn toàn tin vào việc mở bán token này nếu các hợp đồng thông minh khớp nhau từ đầu đến cuối.
 2. Thanh khoản ngay sau khi mở bán. Bể thanh khoản sẽ chứa một số tiền đã huy động được và được khóa bới các IDO nhằm tạo ra thị trường thanh khoản ngay sau khi mở bán. Hiệu quả của việc này là làm giảm biến động giá và trượt giá.
 3. Đơn giản không cần đăng ký. Để có mặt vào đợt mở bán bạn chỉ được yêu cầu có vì và tiền mã hóa, ngoài ra không bắt buộc cung cấp thông tin cá nhân. Lợi ích của việc này giúp tìm đến người dùng rộng rãi hơn nhưng cungax là một điểm bất lợi vì thiếu quy trình KYC hay AML.
 4. IDO giúp tiết kiệm chi phí do giá cả phải chăng, vì vậy giúp giúp nhà đầu tư tiếp cận các dự án một cách dễ dàng. Hình thức token được phát hành qua DEX sẽ dễ làm và tiết kiệm hơn là qua một sàn giao dịch lớn tập trung.
 5. IDO còn có các phương pháp để chống lại hiện tượng đầu cơ tức là sẽ không có một nhà đầu tư duy nhất nào có thể mua được các token với số lượng lớn. đó gọi là biện pháp chống cá voi của IDO.

Nhược điểm của IDO

Bên cạnh một số ưu điểm cũng sẽ phát sinh một số nhược điểm. nó chủ yếu xuất hiện từ các phương diện phi tập trung và ẩn danh của IDO.

 1. Thiếu các quy trình KYC hay AML. Trong mọi hệ thống, các bước xác minh, kiểm tra thường phải được thực hiện và hoàn thành để bảo vệ nhà đầu tư và các dự án nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi rửa tiền trái phép và trốn tránh lệnh trừng phạt kinh tế. Ví dụ như ở một vài đất nước việc tham gia IDO sẽ coi là trái pháp luật nếu token được xem là chứng khoán.
 2. Các dự án có rất ít sự thẩm định được đưa ra. Ido cho phép việc phát hành token quá dễ dàng. Do đó IDO có nhiều dự án không uy tín, đáng tin hơn IEO- phát hành qua một sàn giao dịch lớn được quản lý.

IDO, IEO và ICO có gì khác nhau?

Tuy các kết quả mà ICO, IDO và IEO đem lại giống nhau nhưng các phương thức sử dụng của chúng thì không giống nhau. Những khác biệt chính như sau:

IDO IEO ICO

Quy trình kiểm phiếu DEX duyệt dự án CEX duyệt dự án Không có quy trình kiểm duyệt vì dự án tự mở bán

Quá trình gây quỹ DEX xử lý tiền của nhà đầu tư CEX xử lý tiền của nhà đầu tư Dự án tự xử lý vốn của nhà đầu tư

Hợp đồng thông minh DEX tạo và chạy các hợp đồng thông minh CEX tạo và chạy các hợp đồng thông minh Dự án tự tạo và chạy các hợp đồng thông minh

Niêm yết token Bể thanh khoản trên DEX Sàn niêm yết token Dự án phải tự tìm một sàn giao dịch để niêm yết

KYC/AML Không Có Không

Ido (initial dex offering) là gì ?

IDO được tìm ở đâu?

IDO được tìm từ chính dự án. Để bắt đầu tìm bạn cần tham gia các cộng đồng của dự án và theo dõi các kênh truyền thông xã hội của họ. Hoặc cũng có thể xem các danh sách IDO kế tiếp trên DEX ví dụ như PancakeSwap hoặc DODO. Ngoài ra, CoinMarketCap cập nhật sẵn một danh sách các đợt phát hành của token cho bạn tham khảo cho trường hợp bạn cần cái nhìn tổng quát về tất các các IDO sắp diễn ra. CoinMarketCap có viết rõ các đợt mở bán chứ không hẳn tất cả danh sách các đợt phát hành token 100% là IDO.

Cách để tham gia IDO

Đầu tiên để tham gia IDO bạn phải có một ví tiền mã hóa kết nối được với Dapp như MetaMask hoặc Binance Chain Wallet. Đồng thời cần thêm một số tiefn mã hóa để mua token và thực hiện thanh toán chi phí giao dịch. Loại tiền mã hóa chính xác bạn sẽ cần để mua token mới phụ thuộc vào đợt mở bán và không những thế có thể là token LP nếu bạn đang tham gia IFO.

Bạn sẽ tiếp tục kết nối với IDO Dapp bằng nút kết nối sau sau khi đang chuẩn bị ví xong. Nút kết nối thường được tìm thấy ở góc cùng bên phải ở trên. Ví dụ về nút kết nối như hình ảnh dưới đây:

Tiếp theo là cách khóa tiền dể chuẩn bị cho sự kiện tạo token TGE sẽ được hướng dẫn cụ thể cách làm cho bạn. Bạn phải đáp ứng được số tiền của mình đủ để thanh toán phí giao dịch. Các token sau đó sẽ được chuyển vào ví của bạn sau khi kết thúc thời gian đăng ký. Đây thuộc đa số các trường hợp, tuy nhiên,trong một khoảng thời gian nhất định một số giao dịch bán hàng có thể khóa hoặc stake các token mới. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia IDO. Dưới đây sẽ đưa ra một số lời khuyên khi tham gia IDO.

Những lưu ý để tham gia IDO an toàn

1. Đăng ký IDO bằng liên kết chính xác.

Các trang đăng ký giả mạo trái phép được tạo ra từ việc lợi sự chú ý và hấp dẫn của IDO của những kẻ lừa đảo. Bạn sẽ mất vĩnh viễn bất kỳ loại tiền mã hóa nào đươc chuyển vào một trang giả mạo, lừa đảo.

2. Sử dụng Launchpad trên DEX đáng tin cậy.

Bạn có nhiều gợi ý DEX đáng tin cậy để có thể tham gia IDO như PancakeSwap và BakerySwap. Bạn sẽ được cơ hội tốt để nhận thành công trong các đợt phát hành token mới từ việc dùng những sàn phi tập trung này.

3. Tìm hiểu dự án đang đầu tư.

Bạn cần tìm hiểu kỹ dự án dang dâu tư có được xây dựng với một đội ngũ đáng tin không? Số tiền huy động được sẽ chi vào những hoạt động nào? Đã có sản phẩm nào để dùng? Khả năng kéo thảm có thể diễn ra nếu bạn đặt ra những câu hỏi như thế.

4. Kiểm tra điển khoản và điều kiện của IDO

Những điều khoản như thời gian các token được chuyển vào có thể chậm trễ hoặc có thể bị stake hay khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào tokenomics của dự án mà mọi thứ theo đó mà phát sinh. Bạn cần nắm kỹ những điều kiện này.

5. Đầu tư một khoản tiền có thể mất.

Đừng vì cuốn theo lợi nhuận của các đợt mở bán token không kiểm soát được cảm xúc, lòng tham mà đập hết tiền vào đầu tư. Vì các đợt mở bán này vẫn có nhiều rủi ro mặc dù đã đươc nghiên cứu rất kỹ. Hãy đầu tư một cách sáng suốt lý trí để không trơ thành nạn nhân của một trò lừa đảo.

Các nền tảng Launchpad IDO nổi tiếng

Dịch vụ IDO được cung cấp trên rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung DEX. Thông qua danh sách các “Top Launchpad Coins” của CoinGecko theo vốn hóa thị trường có thể dễ dàng tìm kiếm. Các DEX có loại tiền riêng đều được cập nhật trong danh sách. Tuy nhiên, đừng quên rằng vốn hóa thị trường lớn không đảm bảo 100% rằng DEX đáng tin cậy. Trước khi chọn DEX để tham gia vào IDO bạn nên xem xét các thông tin này với các nguyên tắc cơ bản.

Kết luận

Nhờ tính năng dễ sử dụng và khả năng tiếp cận, giá cả phải chăng đã giúp IDO trở thành hình thức gây quỹ đặc trưng cho nhiều dự án mới trong thị trường tiền mã hóa. Muốn đầu tư an toàn bạn cần tham gia mở bán vào các sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung và chọn đúng dự án. Nghiên cứu thât kỹ các phương pháp đầu tư an toàn trong thị trường tiền mã hóa luôn là điều cần thiết.

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Tổng hợp các loại chứng khoán hiện nay

Chứng khoán cụ thể có bao nhiêu loại và đặc điểm của từng loại là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Rủi ro cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đầu tư chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư thu về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên những rủi ro tiềm ẩn cũng là điều mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Bí kíp đầu tư hiệu quả chứng khoán dài hạn

Để kết quả đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì việc lựa chọn kênh đầu tư thôi chưa đủ mà việc cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư cũng rất là quan trọng